Dự án mới “Phản ứng nhanh hỗ trợ giảm thiểu rủi ro do tai nạn rắn độc cắn ở Việt Nam và khu vực”

TĐTS – Thăng Long, Hà Nội & Thành Đông, 22h00, ngày 23/5/2023, Việt Nam thuộc vùng nhiệt đới, với gần 60 loài rắn độc đa dạng phân bố khắp cả nước, tai nạn do rắn độc cắn ghi nhận nhiều và rất nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng. Mùa hè, mùa mưa, các loài rắn hoạt động kiếm ăn, tìm bạn tình, sinh sản, do đó tai nạn do rắn độc cắn càng gia tăng. Nước ta có nhiều loại rắn độc, chia làm 2 nhóm chính là rắn hổ và rắn lục. Rắn hổ cắn có thể gây hoại tử tổ chức tại chỗ, suy đa phủ tạng toàn thân, liệt cơ có thể gây tử vong cho nạn nhân từ vài phút đến vài giờ; rắn lục cắn gây rối loạn đông máu, chảy máu không cầm, nạn nhân có thể tử vong nếu không có thuốc điều trị đặc hiệu. Gần đây, tai nạn do rắn cắn gây nên những hậu quả nghiêm trọng, có nhiều trường hợp tử vong, đặc biệt là do nạn nhân không được sơ cấp cứu đúng cách. Do vậy, để góp phần cùng cộng đồng xã hội và các cơ quan hữu trách giúp ích cho các nạn nhân và gia đình biết thêm những thông tin và kịp thời hỗ trợ cho nạn nhân bị rắn độc cắn, một nhóm các nhà khoa học thuộc Quỹ Thành Đông Tươi Sáng, Dự án “Phản ứng nhanh hỗ trợ giảm thiểu rủi ro do tai nạn rắn độc cắn ở Việt Nam và khu vực” nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân bị rắn độc cắn trên toàn lãnh thổ Việt Nam và những khu vực lân cận.

 

Sứ mệnh và tầm nhìn của dự án “Phản ứng nhanh hỗ trợ giảm thiểu rủi ro do tai nạn rắn độc cắn ở Việt Nam và khu vực” nằm trong sứ mệnh và tầm nhìn của Quỹ Thành Đông Tươi Sáng, Tinh Tế Tạo Khoẻ Vui, và được chi tiết hoá theo hướng hoả tốc hỗ trợ giảm thiểu các rủi ro do tai nạn rắn cắn.

Để làm được những nội dung trên chúng tôi dựa vào sự đóng góp chí tình về Tâm Trí Lực của các thành viên nhiệt khí trong Quỹ Thành Đông Tươi Sáng, đặc biệt là các thành viên nòng cốt có chuyên môn về Y Sinh và Dược, bên cạnh đó có sự hỗ trợ to lớn của các thành viên nhiệt khí khác, rất nhiều hương nhân, nhà hảo tâm và tất cả mọi người trong hỗ trợ hậu cần, truyền thông và lan toả những điều tốt đẹp.

Nguyên tắc hoạt động: 

Thiểu phục đa và lan tỏa từ trong ra những điều tốt đẹp; Sáng tạo, đổi mới và khát vọng tinh tế vươn lên mạnh mẽ; Phản biện mãnh ác liệt để tiến bộ hơn; Hợp lý, hợp tình, hợp pháp, hợp qui và hợp cạ; Công khai, Công bằng, Minh bạch, Tiết kiệm, Kết nối và tự nguyện góp Tâm Trí Lực; Tỏa thơm ngát hương quê hương, đất nước vì Khỏe Vui Hạnh phúc của tất cả.
Cụ thể: Dự thảo và thống nhất từ trong ra những điều tốt đẹp trước hết từ web rồi mới tới fb, zl… mxh; có kiểm soát và thực hiện nghiêm nguyên tắc Ngũ Hợp.

 

Dự kiến nhân sự phụ trách dự án:

 1. Tổng thư kí Dự án: Thạc sĩ, Dược sĩ Đại học, Y sĩ Vũ Tinh Tế (Điện thoại: 0395111188): tổng phụ trách dự án về mọi mặt, đặc biệt chú trọng kết nối, phát triển và lan toả những giá trị tốt đẹp giúp giảm thiểu tất cả các rủi ro do tai nạn rắn cắn ở Việt Nam và khu vực; đặc biệt nghiên cứu sự kết hợp các phương thuốc, bài thuốc kết nối Y học cổ truyền và Y học hiện đại để giảm thiểu nguy cơ cho nạn nhân bị rắn độc cắn. Phụ trách Kế hoạch Tài chính và Đối ngoại.
 2. Phụ trách chuyên môn: PGS. TS. Nguyễn Thiên Tạo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Điện thoại: 0914899078); phụ trách chuyên môn, kết nối kết nối, phát triển và lan toả những giá trị tốt đẹp giúp giảm thiểu tất cả các rủi ro do tai nạn rắn cắn ở Việt Nam và khu vực; chú trọng dịch tễ học phân bố, chẩn loại (hình thái, gen, di truyền, sinh học phân tử và tiến hoá các loài rắn); kết nối và phát triển huyết thanh kháng nọc rắn trong nước và quốc tế, mang lại những giá trị tốt đẹp trên toàn thế giới ứng dụng vào Việt Nam và khu vực để giảm thiểu nguy cơ cho nạn nhân bị rắn độc rắn. Phụ trách Tổ chức Nhân sự và Chính sách Phát triển. (Xin quí vị và các bạn xem đường link về lý lịch khoa học của PGS. TS. Nguyễn Thiên Tạo: https://scholar.google.com.au/citations?user=CGng-SsAAAAJ&hl=en).
 3. Chuyên gia, phụ trách chuyên môn y tế: BS. Nguyễn Thiên Lương (Điện thoại: 0789.215.115), phụ trách tư vấn, xử trí, sử dụng thuốc và các phương tiện cấp cứu nạn nhân bị rắn độc rắn, giảm thiểu nguy cơ có thể dẫn tới diễn biến nặng cho nạn nhân bị rắn cắn. Điện thoại: 0789.215.115.
 4. Chuyên gia, phụ trách hậu cần: Kĩ sư Đặng Việt Thắng (Điện thoại: 0896133089), phụ trách hậu cần, hỗ trợ vận chuyển, và các công việc phụ trợ cho chuyên môn và chiến lược của dự án ngoại trừ tài chánh.
 5. Chuyên gia, phụ trách truyền thông, lan toả: Hoạ sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Cường (Điện thoại: 0889811179), phụ trách truyền thông, kết nối, lan toả những điều tốt đẹp và các công việc phụ trợ cho chuyên môn và chiến lược của dự án.

Một nạn nhân bị rắn cắn đã tử vong do tự ý chữa không theo hướng dẫn của các chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa

 

Một phần của chân bị hoại tử do rắn cắn, nọc độc rắn dẫn tới nhiễm trùng nhiễm độc nặng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn (bệnh nhân cũng đã tử vong do lượng nọc độc quá nhiều)

(và nhiều hình ảnh khác không tiện đăng ở đây)

 

PGS. TS. Nguyễn Thiên Tạo chia sẻ kinh nghiệm và thông tin trong một cuộc hội thảo về dịch tễ học rắn độc rắn tại Bệnh viện Trung ương Huế (ảnh chụp tại Trường Đại học Y Dược Huế, tháng 4/2022)

 

Các công việc cụ thể của Dự án:

 • Hỗ trợ tư vấn nhận dạng, phân loại, chẩn loài rắn độc và không độc từ xa (gửi ảnh, video…) và hỗ trợ xác định mẫu vật là rắn bằng phương pháp hình thái và xác định gen, sinh học phân tử trên toàn Việt Nam và Khu vực.
 • Hỗ trợ tư vấn từ xa để chẩn đoán, xử trí, sơ cấp cứu, vận chuyển an toàn nạn nhân bị rắn cắn trên toàn Việt Nam.
 • Truyền thông, giáo dục phòng bệnh, chẩn đoán và điều trị rắn độc cắn.
 • Thiết kế poster, tranh, video clip… nhằm mục đích giảm thiểu nguy cơ rủi ro do tai nạn rắn độc cắn.
 • Kết nối các tổ chức, cá nhân phát triển và lan toả những giá trị tốt đẹp của các công cụ, thuốc và thiết bị y tế phục vụ cho chẩn đoán, điều trị và dự phòng rắn độc cắn.
 • Hỗ trợ vận chuyển nạn nhân bị rắn cắn bằng xe cứu thương và nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp.

 

Văn phòng của Dự án được đặt tại:

 • Số 15 Hàng Phèn, Phường Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Số điện thoại hotline hỗ trợ 24/24h với nạn nhân bị rắn cắn: 0789.215.115

Lưu ý: Quỹ Thành Đông Tươi Sáng hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho các hoạt động tư vấn từ xa, hỗ trợ chuyên môn mọi mặt cần thiết cho tất cả các nạn nhân bị rắn cắn. 

 

 

Khởi thảo: Vũ Tinh Tế

Edit: Ngô Thiên Tộ

Poster: Mạnh Cường.