Ý tưởng kêu gọi tâm ý lực cho Dự án giá treo chuông và đỡ trống cho một Văn Miếu nổi tiếng

TĐTS – Xuất phát từ nhân duyên được quen và sau đó nhận được lời đề xuất từ đồng chí Trưởng ban Quản lý di tích của một Văn Miếu nổi tiếng cấp quốc gia về việc xem xét tìm nguồn tài trợ cho giá treo chuông và đỡ trống cho Văn Miếu; thực tế, hiện nay do giá treo chuông và giá đỡ trống tại 2 lầu gác chưa có, được treo rất tạm bợ, có thể nguy hiểm, gây tai nạn thương tích nghiêm trọng cho khách tham quan, việc này thực sự rất là cấp bách.

Xét thấy đề xuất là rất hợp lý với tình hình thực tiễn và tiêu chí hoạt động của Quỹ Thành Đông Tươi Sáng, kết nối, phát triển và lan toả giá trị nhân văn hoá tốt đẹp, Tinh Tế Tạo Khoẻ Vui cho tất cả mọi người, trong đó có chú trọng vào các lĩnh vực như Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Văn hoá và Nghệ thuật, Truyền thống và Phát triển và yếu tố Tâm linh nguyện.

Poster Dự án (Ảnh trong Poster chỉ có tính chất minh hoạ)

Đánh giá tình hình thực tế của Quỹ, xét thấy đạo đức, năng lực và tinh thần nhiệt khí của các thành viên Quỹ. Sau khi trao đổi thẳng thắng, phản biện mãnh ác liệt, các thành viên Quỹ đi đến thống nhất những chủ trương sau:

  1. Đồng ý 100% về chủ trương khảo sát, thiết kế và lên kế hoạch vận động tìm nguồn tài trợ cho “Dự án giá treo chuông và giá đỡ trống tại Văn Miếu”.
  2. Hoả tốc lên kế hoạch, bố trí lịch, sắp xếp để liên hệ Ban quản lý di tích tìm hiểu nhu cầu, khảo sát hiện trạng, thu thập ý tưởng của các bên, đặc biệt là cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan. Xem xét thành lập các đoàn gồm các nhà khoa học, sử học, văn hoá, lịch sử, kiến trúc… đảm bảo ngũ hợp: hợp lý, hợp tình, hợp pháp, hợp qui và hợp cạ.
  3. Tư vấn sơ bộ 3 phương án, quy cách, chất liệu phù hợp nhất với kiến trúc, lịch sử, truyền thống và hiện trạng của Văn Miếu.
  4. Chia kế hoạch dự án thành 05 có thời gian dự kiến khởi công và hoàn thành, trong đó có các giai đoạn: Giai đoạn 1 – Chốt được phương án và ý tưởng (Ban quản lý); Giai đoạn 2 – Lên thiết kế chi tiết, gửi phản biện và hoàn thiện (Thành Đông Tươi Sáng); Giai đoạn 3 – Lên dự toán chi tiết và kêu gọi mạnh thường quân, hảo tâm nhân… tài trợ và chấm nhà thầu thi công (Thành Đông Tươi Sáng); Giai đoạn 4 – Thi công và nghiệm thu; Giai đoạn 5 – Khánh thành và bàn giao.
  5. Tinh thần: Tất cả các thành viên thống nhất và ra sức nỗ lực để mãnh ác liệt triển khai dự án được thành công. Cùng nhận thức rằng đây là một dự án khó khăn, phức tạp, trách nhiệm to lớn và vinh dự nặng nề, vì vậy thống nhất tuyệt đối không bàn lùi, không ngại khó, không ngại khổ, không kêu rên, không phàn nàn, “Yêu quái nào cũng vượt qua, Bồ Tát nào cũng hướng tới” vì mục tiêu chung kết nối, phát triển và lan toả những giá trị Nhân Văn hoá tốt đẹp, vị Khoẻ Vui Hạnh phúc cho tất cả mọi người.
  6. Xin thề (3 lần)! Đồng tâm Nhất trí hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao!

10 ngày sau lời đề nghị công tác khảo sát thực địa được các chuyên gia của Thành Đông Tươi Sáng tiến hành (ảnh minh hoạ)

Lầu trống rất đẹp nhưng cách treo trống chưa thực sự phù hợp đúng với cảnh quan, thiết kế, mỹ thuật, lịch sử và văn hoá

Hiện trạng treo chuông chưa phù hợp, đặc biệt là rất nguy hiểm nếu không may chuông bị rơi, có thể gây nên tai nạn thương tích nghiêm trọng – Thực tế đây là một đề xuất rất cần sự phản ứng tức thời, để đảm bảo tính an toàn và phù ngũ hợp về mọi mặt

(Kiến trúc sư của Thành Đông Tươi Sáng tiến hành khảo sát và lên kế hoạch cho dự án)

Sơ bộ kết quả khảo sát được ghi lại

Quang cảnh Văn Miếu (ảnh mang tính chất minh hoạ)

Các thành viên Quỹ Thành Đông Tươi Sáng đã thống nhất cao về chủ trương kêu gọi và tìm nguồn tâm ý lực cho “Dự án giá treo chuông và đỡ trống cho một Văn Miếu nổi tiếng” nêu trên. Rất mong nhận được sự quan tâm ủng hộ, đồng hành và động viên của tất cả mọi người.

Khởi thảo: Vũ Đình Phóng; Edit: Nguyễn Thiên Tộ; Poster Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Cường.