Hội chứng hậu Covid-19 vấn đề sớm quan tâm nghiên cứu!

TĐTS – Hội chứng hậu COVID-19 hay hội chứng COVID kéo dài, còn được gọi là hậu COVID, di chứng COVID, COVID kéo dài, COVID-19 hậu cấp tính, tác động lâu dài của COVID hoặc COVID mạn tính là một tình trạng đặc trưng bởi các di chứng lâu dài, xuất hiện hoặc tồn tại sau thời gian dưỡng bệnh của bệnh nhân mắc COVID-19. Hậu COVID có thể ảnh hưởng đến gần như mọi hệ cơ quan.

Các di chứng có thể gặp của hội chứng hậu covid-19 có thể là: rối loạn hệ hô hấp, hệ thần kinh, rối loạn nhận thức thần kinh, rối loạn sức khỏe tâm thần, rối loạn chuyển hóa, rối loạn tim mạch, rối loạn tiêu hóa, khó chịu, mệt mỏi, đau cơ xương và thiếu máu… Các triệu chứng thường gặp: mệt mỏi, đau đầu, khó thở, mất khứu giác, rối loạn mùi vị, yếu cơ, sốt nhẹ và rối loạn chức năng nhận thức.

Poster nghiên cứu điều trị và dự phòng hậu covid-19

Bản chất chính xác của các triệu chứng và số người có triệu chứng lâu dài chưa được làm sáng tỏ và có tính thay đổi tùy theo nghiên cứu và tùy theo định nghĩa được sử dụng…

Thành Đông Tươi Sáng nhận diện và tiếp tục nghiên cứu về vấn đề hậu covid-19 quan trọng này, đặc biệt chú ý về: định nghĩa, nguyên nhân, cơ chế, chẩn đoán, điều trị và dự phòng.

Để việc nghiên cứu được đầy đủ hơn, Quỹ Thành Đông Tươi Sáng thành lập nhóm chuyên gia tìm hiểu về Hội chứng hậu Covid-19, nhóm do PGS. TS. Nguyễn Thiên Tạo là trưởng nhóm, tổng thư kí là Dược sĩ Vũ Đình Phóng và các Tiểu thư kí trong đó có Tiểu thư kí thường trực là sinh viên Y5 ĐHQG Hà Nội Lê Tuấn Vũ và các sinh viên Y khoa cũng như những người muốn quan tâm tìm hiểu thì đăng kí để được xét duyệt tham gia. Nghiên cứu có nhiệm vụ đọc tài liệu, phân tích, tổng hợp; triển khai, kết nối và ứng dụng các kiến thức, kỹ năng và thực hành để giúp mọi người có thêm Khoẻ Vui Hạnh phúc.

Hy vọng ý tưởng tốt đẹp này sẽ mang lại những hành động, kế hoạch thực sự có ý nghĩa mang lại nhiều điều Tinh Tế Tạo Khoẻ Vui cho tất cả.

Khởi thảo: Thiện Tim; Edit: Thiên Tộ, Đình Phóng, Tuấn Vũ; Poster: Mạnh Cường.