Nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyễn Nguyệt Thu, người nghệ sĩ của tình yêu thương!

TĐTS – Thăng Long, 14/2/2024, nhân duyên với anh em Quỹ Thành Đông Tươi Sáng được tiếp xúc với Nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyệt Thu trong một sự kiện nghệ thuật của Nghệ Thuật Long Dương tại số 15 – Hàng Phèn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thông qua sự kiện này, chúng tôi cảm thấy rất có nhân duyên may mắn với người nghệ sĩ của tình yêu thương này. Chị Nguyệt Thu chia sẻ khát vọng với những dự án về âm nhạc gắn với tình yêu thương, sự tri ân và hỗ trợ chữa lành. Điều đó, cũng phù hợp với sứ mệnh và tầm nhìn của Quỹ Thành Đông Tươi Sáng. Hy vọng, trong năm Rồng, Giáp Thìn 2024, những dự án tốt đẹp của sự hợp tác sẽ “Tinh Tế Tạo Khoẻ Vui” cho tất cả mọi người.

 

Thân thế và sự nghiệp của Nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyệt Thu

Nguyệt Thu (sinh năm 1973) là một nghệ sĩ viola người Việt Nam. Chị có một sự nghiệp âm nhạc đáng chú ý trong nước và cả quốc tế. Nguyệt Thu được xem là người đầu tiên ở Việt Nam sử dụng âm nhạc để điều trị chứng tự kỷ, là hội chứng mà con trai chị mắc phải.

Nguyệt Thu tên thật là Nguyễn Nguyệt Thu. Chị sinh năm 1973 tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha chị là Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Văn Thưởng, người sáng lập bộ môn Viola tại Nhạc viện Hà Nội. Qua đó, Nguyệt Thu được tiếp xúc và sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ nhỏ. Sau khi lớn lên, Nguyệt Thu theo học violin tại Nhạc viện Hà Nội. Tuy nhiên vào thời điểm này, chuyên ngành viola mới được hình thành và có rất ít người theo học. Cha chị đã động viên chị chuyển từ violin sang viola. Năm 1989, Nguyệt Thu nhận học bổng du học tại Học viện Âm nhạc quốc gia Nga Gnessin tại Moskva.

Nghệ sĩ Nguyệt Thu trong một nhóm nhạc

 

Sự nghiệp âm nhạc

Từ năm 1991 đến năm 1999, chị làm bè trưởng viola trong Dàn nhạc thính phòng quốc tế XXI tại Nga. Năm 1994, Nguyệt Thu tốt nghiệp xuất sắc trung cấp âm nhạc và tiếp tục thi vào Nhạc viện Tchaikovsky với số điểm cao nhất, qua đó trở thành du học sinh đầu tiên của Việt Nam học chuyên ngành viola tại Nhạc viện Tchaikovsky. Sau 5 năm học tập dưới sự dẫn dắt của giáo sư Yuri Abramovich Bashmet, chị tốt nghiệp loại xuất sắc, trở thành nghệ sĩ viola quốc tế và tham gia biểu diễn nghệ thuật tại nhiều nước trên thế giới.

Nguyệt Thu đã giành được giải “Tiết mục biểu diễn nhạc J.C Bach xuất sắc nhất” trong Cuộc thi Viola quốc tế tại Anh năm 1995-1997, đồng thời làm thành viên tham gia tứ tấu đàn dây “Glazunov” với giáo sư Belinsky từ năm 1996 đến 1999 Năm 2009 đến 2011, Nguyệt Thu là giáo viên âm nhạc tại Trường Âm nhạc Mandeville của Singapore. Nguyệt Thu cũng đã sở hữu đến 2 bằng thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục Nghệ thuật ở Nga và Hà Lan.

Nghệ sĩ Nguyệt Thu chụp ảnh với bạn bè và công chúng

 

Đứa con mắc chứng tự kỷ và nhân duyên hỗ trợ âm nhạc để hỗ trợ chữa lành chứng tự kỷ

Năm 2001, Nguyệt Thu kết hôn với một người chồng làm nghề kỹ sư điện hơn chị 8 tuổi. Chồng chị là một người Việt kiều làm việc ở Hà Lan. Chị sinh được một người con trai. Nguyệt Thu đã sớm phát hiện ra điều bất thường ở người con trai khi đến 4 tuổi, cậu chỉ ăn duy nhất một món và chỉ có thể ngủ khi được ôm cái gối của chính mình, cũng như việc sớm bộc lộ những cảm xúc khác thường. Qua tìm hiểu, chị nhận thấy con mình đã mắc chứng tự kỷ. Khi biết con bị tự kỷ, chị tỏ ra suy sụp. Để chữa trị cho con, chị đã sử dụng mọi biện pháp và đưa con mình từ Hà Lan sang Malaysia, Singapore, về Việt Nam rồi lại sang Hà Lan để chữa trị, nhưng không có được kết quả đáng kể. Chị cho biết mình từng có thời gian liên tiếp đánh đòn người con trai khi cậu có những hành vi rối loạn.

Chính vì vậy, chị đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thực hành và kiểm chứng thành công “âm nhạc trị liệu”, đã hỗ trợ chữa lành cho con mình. Thông qua đó, chị có khát vọng nhân lên và lan toả giá trị của âm nhạc trong việc hỗ trợ trị liệu tâm lý, đặc biệt là “chứng tự kỷ”.

Nghệ sĩ Nguyệt Thu cho rằng “Điều tốt nhất để giúp một đứa trẻ tự kỷ chính là tình yêu thương”

 

Nhân duyên và khát vọng yêu thương

“… Ốm… chỉ có “hắn” mới làm mình hẹn gặp bác sỹ. Nên dù “hắn” là “tội nhân” nhưng lại giúp mình hoàn thiện dự án trao yêu thương tới cộng đồng… “Hắn” cũng đáng yêu đấy chứ hỡi vết thương muôn thủa sau mỗi khi căng thẳng thượng vị cấp tính của tôi. Cơn đau dai dẳng, không đứng cũng không ngồi được, nhất là chỉ thích hành hạ về đêm kể cả cái thế bò để ngủ… Tôi đành kiếm cớ gọi điện hẹn hò nói “nhớ” cậu em là chuyên gia, tiến sỹ và bác sỹ nghiên cứu tài năng nhưng mắc nghiện nhạc của tôi. Đến gặp em tại cái nơi gắn liền với kỷ niệm vui buồn về Bà, với Mẹ… không khỏi bùi ngùi cái cảnh ngủ dưới đất cùng Mẹ, rồi thì Mẹ cũng trốn gia đình mà đi dù được sự cứu chữa tận tâm của các y bác sỹ… và cũng nhớ hình ảnh những đứa trẻ xinh xắn, trong vắt đang đau đớn bởi căn bệnh hiểm nghèo… tôi đã ước “rồi một ngày sẽ quay về tri ân tại nơi đây”… Hai mươi năm quả là không ngắn, không quá dài để vơi đi nỗi nhớ người thân…”

Trên đây là một đoạn chia sẻ của Nghệ sĩ Viola Nguyệt Thu với một người em là bác sĩ tại một Bệnh viện ở Hà Nội, chị nói trong khí thế và khát vọng về những dự án mới trong năm, trước hết là khát vọng tri ân và lan toả tình yêu thương tới tất cả. Nơi bắt đầu của tình yêu thương, sự tri ân có thể sẽ là đưa âm thanh hỗ trợ chữa lành tới bệnh viện, nơi có nhiều nỗi đau và sự mất mát, hỗ trợ tinh thần để các thầy thuốc sẽ làm tốt hơn nữa công việc của mình, cứu chữa được nhiều người bệnh hơn trở về với cuộc sống bình thường… Giấc mơ về mỗi bệnh viện tại sảnh lớn sẽ có một cây đàn “Grand Piano”, kết nối nghệ sĩ tới đây biểu diễn bằng các chương trình thiện nguyện, hội tụ những trái tim nhân hậu và lan toả tình yêu thương… là những ý tưởng và bước đầu trở thành kế hoạch tốt đẹp thấm đẫm trong nghệ sĩ Nguyệt Thu.

Nghệ sĩ Nguyệt Thu biểu diễn tại một sự kiện âm nhạc ở Phố Cổ Hà Nội

 

Nghệ sĩ Nguyệt Thu biểu diễn ngẫu hứng tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội, nơi chị có khát vọng bắt đầu một dự án “Nơi yêu thương bắt đầu hội tụ & lan toả” (ảnh có tính chất minh hoạ)

 

“Âm nhạc là đỉnh cao của cảm xúc”, “Nhìn cuộc sống bằng con mắt đẹp”, “Thay đổi thế giới để tình yêu thương đến với con người”, “Con chim chỉ hót khi đậu trên cây hạnh phúc”… đó là một vài những câu nói mà chúng tôi được nghe từ chị. Chắc chắn năm 2024 sẽ là những dấu ấn tốt đẹp hơn nữa của Nghệ sĩ Nguyệt Thu với nhiều đóng góp cho cuộc đời tươi tốt đẹp. Xin được chúc tất cả những ý tưởng tốt đẹp, những dự án ý nghĩa cho cuộc đời của nghệ sĩ Nguyệt Thu sẽ sớm trở thành hiện thực. Chúc chị và gia đình luôn Khoẻ Vui Hạnh phúc và giúp được thật nhiều Khoẻ Vui Hạnh phúc hơn cho mọi người…

 

Khởi thảo: Văn Tinh Tế

Edit: Thiên Tộ; Vũ Tinh Tế

Poster: Mạnh Cường