Thi công Dự án Mao Điền an toàn & thành công tốt đẹp!

TĐTS – Thứ 7 ngày 17/12/2022, tại Thành Đông, Ban Quản lý Di tích Văn Miếu Mao Điền, Công ty Cổ phần Kiến trúc HP., JSC và Quỹ Thành Đông Tươi Sáng cùng phối hợp thi công, lắp đặt, hoàn thiện Dự án phục dựng gia cố tăng an toàn cho giá treo chuông, đỡ trống Văn Miếu Mao Điền (Dự án Mao Điền). Kết quả sau gần 18 giờ thi công giá treo chuông và đỡ trống đã hoàn tất đảm bảo an toàn, và tốt đẹp cho tất cả. 

 

Được biết, lý do cho dự án tốt đẹp này được thống nhất nhằm nhanh chóng huy động nguồn lực từ các hương nhân, các nhà hảo tâm… cùng chung tay sớm khắc phục một số lỗi nhỏ nhưng có thể gây nguy hiểm cho khách tham quan và mọi người, cụ thể là Lầu Trống và Chuông chưa có giá đỡ trống và giá treo chuông đảm bảo chắc chắn, an toàn và mỹ quan cho mọi người khi tham quan di tích đặc biệt Văn Miếu Mao Điền, nơi tôn vinh đạo học xứ Đông.

Quá trình đưa ý tưởng, chọn giải pháp thiết kế, thi công, đấu thầu… về cơ bản đã được các đồng chí trong Ban quản lý di tích; Quỹ Thành Đông Tươi Sáng và các đơn vị liên quan thống nhất cao về tất cả các mặt trước khi thực hiện, cơ bản đảm bảo được tinh thần ngũ hợp (hợp lý, hợp tình, hợp pháp, hợp qui và hợp cạ).

Cụ thể về giải pháp thiết kế, thi công: trước khi chọn giải pháp giá treo chuông, đỡ trống cho Văn Miếu Mao Điền, nhà thầu thiết kế là Công ty Cổ phần Kiến trúc HP., JSC do Kiến trúc sư, Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Cường là Giám đốc đã có những chuyến khảo sát, tham quan, tìm hiểu trực tiếp ở một số Văn Miếu khác trong đó có Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Kinh thành Thăng Long. Sau đó dự án được lập và đưa ra hội đồng phản biện, công khai lấy ý kiến rộng rãi các nhà kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa, các hương nhân, các nhà tài trợ… để có 1 phương án thống nhất, hài hòa và tốt đẹp. Dự án được lập cũng được công bố công khai để tất cả mọi người có thể tham gia góp ý với thời gian đủ dài và phù hợp. Đấu thầu công khai. Nghi lễ khởi công cho Dự án được chính thức ấn định vào ngày 18/9/2022.

Một số chi tiết: (1) Gỗ được chọn lựa kỹ, sấy khô đảm bảo tiêu chuẩn để được đẹp, chắc chắn, an toàn và mỹ thuật. Đội thợ với tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án có độ khó và phức tạp tương tự ở thành phố cảng. Các chi tiết được chế tác tại xưởng sản xuất của Công ty Kiến trúc HP., Hải Phòng đảm bảo chuẩn về mọi mặt trước khi tiến hành lắp đặt tại Văn Miếu; (2) Vào lúc 9 giờ sáng 17/12/2022 việc thi công chính thức bắt đầu sau khi người chủ trì thi công làm lễ dâng nén nhang thơm trước các vị tiên hiền với lời cầu nguyện được các ngài phù hộ trợ giúp cho việc thi công được tốt đẹp; (3) Phương án thi công cho thợ đã được Tổng Giám đốc và Tổng Thư kí Quỹ và anh em yêu cầu đảm bảo tuyệt đối an toàn mới được triển khai trên thực địa; (4) Những khó khăn và góc độ đặc biệt khi triển khai thi công: chuông rất nặng, nên việc thi công phải đảm bảo tính an toàn cho người và cho chuông cũng như hệ thống cột chịu lực; hệ thống pa-lăng xích kéo trọng tải 5 tấn đã được sử dụng, chuông được di chuyển chậm nhưng an toàn và rất chính xác. Giá đỡ trống được thi công trước, anh em lắp ghép các phần lại với nhau, cái khó ở đây là việc liên kết các phần chỉ bằng mộng nhưng phải đảm bảo an toàn chắc chắn nhất, ít lộ các mối ghép; (5) Kết quả: buổi thi công đã diễn ra trong không khí đoàn kết, ấm áp, đồng lòng. Anh em làm liên tục từ sáng đến sớm hôm sau, khi thu dọn gọn gàng thì đồng hồ đã điểm hơn 1 giờ sáng ngày 18.12.

Việc thi công giá treo chuông và đỡ trống cho Văn Miếu Mao Điền đã thành công rất tốt đẹp, không để xảy ra bất kì khiếm khuyết nào. Quỹ Thành Đông Tươi Sáng xin được ghi lòng tạc dạ và tri ân các trời phật thần linh; các bậc tiền nhân, anh hùng hào kiệt… trân trọng cảm ơn sự trợ giúp rất lớn của các đồng chí lãnh đạo; Ban quản lý di tích Cẩm Giàng, các hương nhân và những nhà tốt tâm đã trợ giúp không chỉ về mặt tinh thần mà là còn nguồn lực rất to lớn; đặc biệt ngày thi công phải kể tới sự nhiệt huyết nhiệt tâm của Họa sĩ Mạnh Cường và anh em thợ…

Qua đây, Quỹ Thành Đông Tươi Sáng và các nhà chuyên môn cũng như công ty thiết kế, thi công xin được khuyến cáo Ban Quản lý di tích Cẩm Giàng, Văn Miếu Mao Điền và các tổ chức, cá nhân có liên quan cần có kế hoạch,để định kỳ, thường xuyên phải có phương án duy tu, bảo dưỡng, theo dõi, kiểm tra… đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả và văn hoá mang lại Khoẻ Vui Hạnh phúc cho khách tham quan và tất cả.

Được biết, Ban Quản lý di tích đang trình xin ý kiến lãnh đạo cấp trên, các hương nhân cho phê chuẩn một ngày tươi tốt đẹp để thực hiện nghi lễ Khánh thành cho Dự án tốt đẹp này. Việc gắn biển công đức cũng được Trưởng Ban Quản lý đề xuất nên ghi tên tổ chức và tất cả cá nhân hương nhân đã phát tâm trí lực cho Dự án.

Khởi thảo: Đình Phóng; Edit: Thiên Tộ; Hoạ sĩ Mạnh Cường.

Một số minh chứng

Đồng chí Hà Quang Thành – Trưởng Ban quản lý di tích và anh em chụp ảnh lưu niệm

Tổ chức thi công giá treo chuông để tăng an toàn

Quang cảnh thi công ban đêm

Lắp đặt hạ Trống về vị trí giá đỡ

 

Khung cảnh đêm thi công Dự án

 

Một số anh em trong Quỹ Thành Đông Tươi Sáng

 

Chờ giờ Hoàng Đạo

 

Thi công xong

 

Trong phòng họp