Thưởng thức bia rượu cần dựa trên cơ sở Khoa học, Pháp lý và Văn hoá để mang lại Khoẻ Vui Hạnh phúc!

PCC fC League 2024 & TĐTS – Thăng Long Hà Nội, ngày 25/1/2024, Trước thềm chuyến giao du đấu tham dự Giải bóng đá Tình yêu Tây Bắc tranh Cúp Hoa Ban Trắng. Đội bóng đá PCC fC có mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn Khoẻ Vui Hạnh phúc, lan toả những giá trị nhân văn hoá tốt đẹp cho tất cả mọi người, đội bao gồm nhiều thành viên có chuyên môn về y tế, chiếm tỷ trọng > 90%. Góp phần lan toả sứ mệnh này, đặc biệt là trong các cuộc liên hoan, làm sao để việc uống bia rượu sẽ không có hại, cần biến việc “uống bia rượu” sẽ trở thành “văn hoá thưởng thức”, uống ít và đúng độ, thưởng thức đồ ngon, đã được kiểm chuẩn bằng các phương pháp được khoa học kiểm chứng và pháp luật qui định. Việc mời bia rượu cũng không nên phải uống hết mới là “tình cảm”, mà thay vào đó giúp cho nhao Khoẻ Vui Hạnh phúc với chiều sâu của sức khoẻ cơ thể lẫn tâm hồn, mang lại nhiều hơn giá trị tốt đẹp mới là ý nghĩa tốt cho cuộc đời.

 

Uống bia rượu nói chung có hại nhiều hơn là có lợi. Vậy, làm sao để dùng rượu, bia mà ít có hại, đồng thời tận dụng được tối đa khả năng có lợi là một vấn đề lớn và quan trọng? Để làm được điều này cần dựa trên các cơ sở về khoa học, pháp lý, văn hóa và đặc biệt là khía cạnh y học.

Dưới góc độ ngôn ngữ và y khoa, chúng tôi có trao đổi với một chuyên gia y tế trong Đội bóng đá PCC fC, bác sĩ cho rằng nên chuyển dùng cụm từ “uống rượu, bia” bằng “thưởng thức bia rượu” để khai thác giá trị lợi ích cho sức khỏe của bia rượu xuất phát ngay trong ý thức và phát huy giá trị văn hóa của mỗi con người. Thưởng thức rượu bia cần dùng điều độ và tiết chế, tùy thuộc vào khả năng cho phép của cơ thể, đặc biệt là góc độ y học nên hạn chế tối đa tác hại, không uống nhiều dẫn tới có hại, tất cả nhằm mang lại Khỏe Vui Hạnh phúc của bản thân, gia đình và cho tất cả mọi người.

Làm sao để uống rượu, bia có lợi?

Dưới góc độ cơ sở khoa học y học, qua các nghiên cứu cho thấy nếu sử dụng rượu bia với một lượng vừa phải hợp lý, đúng mức và theo khuyến cáo của các chuyên gia khoa học y tế, ở những người khỏe mạnh sẽ có những tác dụng có lợi như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và vữa xơ mạch máu, do rượu góp phần làm tăng nồng độ HDL, một loại mỡ tốt của cơ thể; giúp làm giảm căng thẳng tạm thời về thần kinh…

Ngược lại nếu sử dụng quá nhiều, lạm dụng rượu bia nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên dẫn tới có hại cho sức khỏe. Thực tế hiện nay, tình trạng rượu chứa độc tố, chứa methanol lưu hành nhiều trên thị trường, nếu uống phải những loại rượu này sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều, gây ra tổn thương não, mù mắt, nhiễm toan, suy đa tạng, và có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Dùng rượu không rõ nguồn gốc: rượu ngâm (anh túc, cây cỏ không rõ nguồn gốc, củ ấu tàu, pha ma túy; ngâm phủ tạng, mật huyết động vật…) có những thành phần có thể gây độc nguy hiểm tới sức khỏe con người. Ví dụ: opiod dẫn tới hôn mê, ngừng thở, đồng tử co nhỏ; aconitin gây loạn nhịp tim và tử vong…

Đối với những người tuổi cao nên giảm lượng rượu, người có vấn đề sức khỏe như men gan cao, bệnh tim, bệnh tiểu đường, bệnh não và các bệnh lý khác thì giảm lượng rượu so với khuyến cáo và bắt buộc cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Một số người có thể trạng tốt (yếu tố gen, di truyền, dân tộc…) thì khả năng dung nạp rượu cũng cao hơn một số người không có các yếu tố nêu trên. Do vậy, chúng ta không nên tự so sánh mình với người khác để cố uống bằng họ. Uống bia rượu nói chung, ở góc độ này sẽ phụ thuộc hai yếu tố chính đó là: cân nặng và kinh nghiệm. Nếu hai người có thể trạng giống nhau thì người nào có cân nặng cao hơn thì thường sẽ có khả năng dung nạp lớn hơn. Yếu tố kinh nghiệm sẽ bao gồm yếu tố gen, di truyền, thể trạng và tổng hòa các yếu tố của một con người.

Giải bóng đá Tình yêu Tây Bắc tranh Cúp Hoa Ban Trắng

 

Một số khuyến nghị dùng rượu, bia an toàn

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ khuyến cáo rằng người lớn trong độ tuổi uống rượu hợp pháp, uống vừa phải là uống không quá 2 đơn vị cồn tiêu chuẩn/ngày đối với nam, 1 đơn vị cồn tiêu chuẩn/ngày đối với nữ. Một đơn vị cồn tiêu chuẩn ở Mỹ tương đương với 14 gam cồn nguyên chất tức 355ml bia 5%, 150ml rượu vang 12% và 45ml rượu mạnh 40%.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo không nên uống quá 2 đơn vị cồn tiêu chuẩn/ngày với nam giới, 1 đơn vị cồn tiêu chuẩn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tiêu chuẩn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy một đơn vị cồn tiêu chuẩn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); một cốc bia hơi 330 ml (4%); một ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%). Khuyến cáo của Việt Nam khắt khe hơn chút so với khuyến cáo của Hoa Kỳ, có thể do thể trạng, cân nặng của người Việt thấp hơn người Mỹ.

Để tránh những trạng thái nguy hiểm cần chọn loại rượu, bia phù hợp, rõ nguồn gốc (đã được kiểm định bởi cơ quan quản lý); biết cách phân biệt hàng giả…; nếu không rõ cần kiểm định: xét nghiệm, lâm sàng; ưu tiên kiểm định bằng xét nghiệm.

Nếu phải uống rượu, cần chuẩn bị cơ thể tốt, ăn đủ trước, trong và sau uống, giữ ấm, tránh lạnh, uống đúng mực, kiểm soát. Trong trường hợp phải lái xe, vận hành máy móc, làm việc trên cao thì không uống. Quan trọng nhất là chúng ta chỉ nên uống một lượng rượu vừa đủ, thay vì uống quá nhanh hãy uống chậm lại để thưởng thức.

Chọn các loại rượu có nồng độ cồn thấp, như rượu vang (rượu nồng độ cao thì pha nhạt đi; rượu brand name độ cao chỉ nên thưởng thức). Ngoài ra, trước khi uống rượu cần uống đủ nước để giảm khát, vì khát nước khiến bạn uống nhiều rượu hơn.

Rượu có thể coi là một dạng thuốc, như vậy cũng cần có chỉ định, chống chỉ định, trong chống chỉ định có loại tương đối và tuyệt đối. Phụ nữ có thai và cho con bú tuyệt đối không sử dụng rượu, bia; tuyệt đối không sử dụng rượu với aspirin; không uống rượu, bia khi đang dùng bất kỳ loại thuốc nào. Chống chỉ định tương đối, không uống rượu lúc đói; người mắc các bệnh về gan, tim mạch, đái tháo đường; không nên uống rượu/bia với caffeine; không nên uống rượu với đồ uống có ga; không nên lạm dụng “thuốc giải rượu”. Ngoài ra, uống rượu, bia còn chống chỉ định với người tham gia giao thông và người dưới 18 tuổi.

Dưới góc độ văn hóa, rượu đóng một vai trò trung tâm trong hầu hết các nền văn hóa của con người kể từ thời đồ đá mới (khoảng 4000 năm trước Công nguyên) và cho đến nay nó vẫn được coi là loại đồ uống phổ biến trong hầu hết các dịp lễ, các cuộc gặp mặt hay thờ cúng. Để nâng tầm văn hoá thưởng thức bia rượu vị Khoẻ Vui Hạnh phúc, chúng ta cần nắm rõ: không nên uống bia rượu, mà chỉ nên thưởng thức (rượu ngon, lượng phù hợp để Khoẻ, để Vui và nâng tầm Hạnh phúc cho bản thân, người thân và tất cả mọi người). Qua đó, hình thành thức uống mang bản sắc Việt Nam khoa học và văn hoá, hình thành nét đẹp và văn minh thưởng thức vì những điều tốt đẹp.

Lan toả ý tưởng “có nhiều người hơn hạnh phúc chính là hạnh phúc hơn”

 

Một số vấn đề trong khi giao lưu cùng Đội bóng đá PCC fC có thưởng thức bia rượu

Để chuẩn bị cho các chuyến giao du đấu, PCC fC thường biểu quyết trên toàn đội để xác định việc có nên uống bia rượu sau đá không? Câu trả lời thường là KHÔNG. Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh nhất định, việc giao lưu, gala dinner sau đá cũng là cần thiết để các cầu thủ, fans, và mọi người kết nối, giao lưu, phát triển và lan toả những điều tốt đẹp. Trong những trường hợp đó, công tác hậu cần cần được chuẩn bị chu đáo và tốt đẹp.

Lần này, tham dự Giải bóng đá Tình yêu Tây Bắc tranh Cúp Hoa Ban Trắng, với đơn vị chủ trì tổ chức chuyên nghiệp, tận tâm, tỷ mỷ, chi tiết và chu đáo là Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Sơn La và 2 đội bóng y tế: BV đa khoa Thảo Nguyên và BV đa khoa & trung tâm Y tế Mộc Châu; Đội bóng PCC fC rất vui và vinh dự khi được giao lưu cùng các Đội bạn, Tiểu ban Hậu cần đã chuẩn bị nguồn rượu ethanol được kiểm chuẩn (đảm bảo không có độc tố, đặc biệt là xét nghiệm methanol = 0), với số lượng có hạn định và văn hoá Khoẻ Vui Hạnh phúc, “Có được nhiều người hơn hạnh phúc chính là hạnh phúc hơn”…

Với tinh thần tốt đẹp, Đội bóng PCC fC rất mong được tham gia một giải bóng đá hữu nghị và tốt đẹp, không chấn thương; thưởng thức một đêm gala dinner cùng 4 cùng thật đáng nhớ và ý nghĩ; thưởng thức văn hoá nhảy múa sạp cùng đồng bào và ace vùng Tây Bắc, Mộc Châu và Sơn La thật tươi tốt đẹp, mang lại Khoẻ Vui Hạnh phúc cho tất cả mọi người.

Thật là trân trọng

Đội bóng PCC fC