Tiếp thu chỉnh sửa và hoàn thiện phiên bản 3.0 bài hát truyền thống “Thành Đông từ ngàn xưa tỏa sáng Anh hùng”

TĐTS – Lời bài hát “Thành Đông từ ngàn xưa tỏa sáng Anh hùng” đã được sáng tác vào sáng 02/9/2021, sau đó 18 ngày ra hoàn thiện MV sơ thảo phiên bản 2.0, giai điệu của bài hát cũng đã được Hội đồng khoa học nghệ thuật âm nhạc của Thành Đông Tươi Sáng họp và góp ý rất nghiêm túc, MV cũng đã được gửi lấy ý kiến của nhiều nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhạc sĩ, nhà thơ, họa sĩ, kiến trúc sư, luật sư… nhà quản lý nhiều kinh nghiệm, và người yêu mến TĐTS… của không chỉ quê hương Thành Đông.

Thành Đông Tươi Sáng và tác giả xin trân trọng cảm ơn sự đóng góp của tất cả các quí vị và mọi người về ca từ, giai điệu và mọi mặt để bài hát truyền thống được hoàn thiện hơn trước khi ra phiên bản 3.0.

Kết quả tiếp thu giai đoạn 1 như sau:

(1) Về ca từ: cơ bản không có nhiều góp ý về ca từ sau khi được tác giả giải trình; có 1 ý kiến xác đáng và rất hợp lý của Đại tá Trần Quang Khanh (Nguyên Phó Chính ủy BCH QS Hải Dương) về việc nên xem xét thay từ “nghĩa tình” thay cho “tuyệt vời” trong câu “của chàng trai cô gái Hải Dương tuyệt vời” thành “của chàng trai cô gái Hải Dương nghĩa tình”, góp ý này tác giả xin tiếp thu bổ sung vào lời 1, và lời 2 xin vẫn được giữ lời hát “của chàng trai cô gái Hải Dương tuyệt vời”; tác giả cũng chỉnh sửa lại 1 số từ để được hoàn thiện hơn, ví dụ: chuyển “quân xâm lăng bao đời khiếp nhược” thành “quân xâm lăng muôn đời khiếp nhược” (góp ý của 1 kĩ sư tin học); “những lần vượt sông sử thắm ghi những anh hùng” thành “những lần vượt sông sử thắm ghi các anh hùng”; “bè bạn” thành “bạn bè” để cho thực sự hoàn thiện nhất có thể…

(2) Về giai điệu: cơ bản đồng ý với nhóm phối khí phiên bản Version 1.0 (Do Nhạc sĩ Phạm Trường và nhóm nhạc thực hiện), nội dung bản phối khí cơ bản đã nêu và đồng hành được với ca từ, giai điệu và nhạc cụ đã thể hiện được được tính chất kêu gọi đoàn kết, trầm hào hùng, khí thế và lòng tự hào về quê hương đất nước theo dụ ý của tác giả (sẽ phân tích cụ thể tại sao lại như vậy ở một thời điểm thích hợp).

(3) Về ca sĩ: Xin cảm ơn ca sĩ Tiến Hưng (Ca sĩ đạt giải Sao Mai, quê Chí Linh, Hải Dương), người đã từng đăng quang Giải Nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2014; Á quân dòng nhạc thính phòng cuộc thi Sao Mai 2015, gương mặt ca sĩ trẻ triển vọng của dòng nhạc thính phòng… với kinh nghiệm, bản lĩnh, sức trẻ và đặc biệt là thấm đẫm hồn cốt của người con quê hương, đã diễn tả được tốt tinh thần bài hát theo chủ ý của tác giả, được mọi người đánh giá cao.

Sheet nhạc bài hát THÀNH ĐÔNG TỪ NGÀN XƯA TỎA SÁNG ANH HÙNG được tác giả sửa chữa, điều chỉnh một số từ theo ý kiến góp ý!

Được biết: nội dung bài hát mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, nêu bật được lịch sử truyền thống hào hùng của quê hương, các bậc danh nhân anh hùng hào kiệt tiêu biểu, các địa phương và ít nhất 10 nét tính cách con người tiêu biểu của quê hương Thành Đông (những nội dung này sẽ tiếp tục diễn giải ở một thời điểm thích hợp).

Thành Đông Tươi Sáng cũng thống nhất sẽ sớm triển khai phiên bản 3.0 của bài hát trước 30/10/2021 và dự tiếp tục kêu gọi thêm các nguồn lực để tài trợ cho Bài hát được quay MV thật hoàn thiện, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của bài hát. Các phiên bản phối khí khác phù hợp với nội dung bài hát mang những sắc thái biểu cảm tốt đẹp cho tất cả mọi người sẽ rất được khuyến khích.

Ghi chú: Hội đồng cơ sở Khoa học Nghệ thuật Âm nhạc đánh giá giai điệu và phối khí của bài hát được tổ chức vào 21h, 14/9/2021 có: Chủ tịch hội đồng: Nhà thơ Đỗ Hoàng, Phó Chủ tịch: Tiến sĩ Lê Quang Đức, Phản biện 1: Kỹ sư Vũ Hữu Ngọc, Phản biện 2: Họa sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Phản biện 3: Luật sư Nguyễn Thị Thoan, Ủy viên PGS. TS. Nguyễn Thiên Tạo, Ủy viên Thư kí Thạc sĩ Vũ Đình Phóng. Hội đồng có nhiều bình luận sắc sảo, góp ý các mặt để ca khúc được lan tỏa mạnh mẽ và tốt đẹp hơn.

Ngoài ra dự thảo MV 2.0 bài hát cũng được góp ý về mọi mặt của nhiều nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhạc sĩ, nhà thơ, họa sĩ, kiến trúc sư, luật sư… nhà quản lý nhiều kinh nghiệm, và người yêu mến TĐTS… trong đó Lương y Bùi Đức Hiền, Chủ tịch Hội Đông Y thành phố Chí Linh; có Đồng chí Nguyễn Văn Quế, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương… chúng tôi xin được trân trọng cám ơn sự quan tâm, góp ý, bình luận của đồng chí, của tất cả quý vị và mọi người.

Tiểu kê: Bài ca có 242 chữ (244 chữ bao gồm lời 2); có 18 địa danh của cả nước (10 địa danh tiêu biểu Hải Dương); có 5 bậc Anh hùng hào kiệt tiêu biểu của vùng Hải Dương trong các lĩnh vực Quân sự, Chính trị, Ngoại giao, Y tế, Giáo dục (chưa kể các vị trong thời đại Hồ Chí Minh); nêu bật 10 tính cách tiêu biểu của Người Hải Dương (Tinh, Tế, Tạo, Tình, Trung, Nhân, Nghĩa, Khí, Hiếu, Hào); và các ý tưởng chỉnh thể, trí tuệ và ca ngợi các bậc tiền nhân và Kinh Đô Thành Thăng Long và nhiều ý nghĩa tốt đẹp về quê hương, đất nước Việt Nam trong mối liên hệ hữu nghị với bạn bè trên toàn thế giới.

Poster Sheet nhạc THÀNH ĐÔNG TỪ NGÀN XƯA TỎA SÁNG ANH HÙNG do Họa sĩ Nguyễn Mạnh Cường thể hiện

Lời ca khúc

THÀNH ĐÔNG TỪ NGÀN XƯA TỎA SÁNG ANH HÙNG

Từ ngàn xưa

Các bậc Hùng Vương

Chiếu ánh dương

Vùng đất yêu thương

Mang hào khí Thăng Long

Thành Đông ta tỏa sáng kiên cường

Mãi vang lên tự hào Hưng Đạo Đại Vương

Từ Vạn Kiếp tên người ban khí lực muôn phương

Với Côn Sơn, Nguyễn Ức Trai thiên sử anh hùng

Và Hồng Nghĩa mang nguồn sức sống Y thư Tuệ Tĩnh

Mạc Đĩnh Chi, Chu Văn An với sử ghi hào khí vì dân

Bước vào thời đại mới

Năm cánh sao khắc ghi những lần Bác Hồ về thăm

Những cái tên ngời sáng lên cùng đất nước

Đội du kích Đường Năm xưa tiếp bước

Quân xâm lăng bao đời khiếp nhược

Sông Kinh Thầy ghi dấu những bài ca

Của hạt gạo làng ta vì miền Nam yêu dấu

Những lần vượt sông sử thắm ghi những anh hùng

Dòng phù sa Thái Bình đầy dịu ngọt

Mang hoa thơm trái ngọt quê hương

Nơi bắt đầu của bao tiếng yêu thương

Của chàng trai cô gái Hải Dương nghĩa tình (tuyệt vời – lời 2)

Gốm Chu Đậu đã trở nên nguồn cội

Cùng gạch nối Mao Điền, Mộ Trạch

Tỏa thơm hoa trí tuệ mai sau

Mang đến với bạn bè Năm Châu Bốn Biển

Ơi Hải Dương sao thân thương giản dị

Từ ngàn xưa Thành Đông ta tỏa sáng bài ca quê hương mãi anh hùng!

(Phù Tiêu, Version 3.0, 18/10/2021)

Khởi thảo: Tiến Quang; Edit: Nguyễn Thiên Tộ, Vũ Đình Phóng; Poster: Nguyễn Mạnh Cường.