Chuyên gia Y học của Thành Đông Tươi Sáng phối hợp Tele-Health hỗ trợ điều trị Bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện ở miền Nam

TĐTS – Ngày 14/9/2021, nhận được tin báo phối hợp trợ giúp về chuyên môn cho bệnh nhân Phạm Văn T., sinh năm 1975, đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương bị mắc Covid-19 nặng, các thầy thuốc gồm các bác sĩ, dược sĩ nhiều kinh nghiệm của Thành Đông Tươi Sáng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và phối hợp với các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến tại Bình Dương để trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm về chẩn đoán, điều trị và phối hợp dùng thuốc hiếm.

Được biết bệnh nhân Phạm Văn T., 46 tuổi, là người nhà của một đối tác của Thành Đông Tươi Sáng, được biết cả nhà anh bị mắc Covid-19, anh chuyển thể nặng, phải thở oxy mask túi 10L/phút nhưng SpO2 thấp < 95%, sốt cao liên tục, mệt; xét nghiệm các chỉ tiêu tiên lượng nặng cho thấy CRP là 151 mg/L (bình thường < 6 mg/L); Ferritin 5271 (bình thường < 400 mg/dL); D-dimer 747 (bình thường < 500 ng/mL). Với các biểu hiện lâm sàng và thông số nêu trên các bác sĩ cho thấy có thể bệnh nhân mắc cơn bão cytokin và cần sớm được xử trí điều trị kịp thời, diễn biến có thể nặng lên khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp phải lọc máu, thở máy, tiên lượng rất nặng. Trước tình hình đó, bệnh nhân đã được hỗ trợ chuyển lên bệnh viện dã chiến, hồi sức tích cực ở tuyến cao hơn, nâng cấp mức độ theo dõi và điều trị cao hơn một mức.

Các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân Phạm Anh T. 

Hình ảnh X-quang tổn thương cả hai phổi của bệnh nhân Phạm Anh T. 

Bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị theo phác đồ chuẩn của Bộ Y tế, chăm sóc tận tình của các điều dưỡng; tuy nhiên, tình trạng bệnh từ 14-16/9 diễn biến không cải thiện, bệnh nhân đã được điều trị tích cực, hội chẩn xác định hướng tới tình trạng bệnh nặng do bão cytokin ở bệnh nhân Covid-19, điều trị gia tăng bằng phác đồ có bolus corticoid liều cao và đề nghị phối hợp thuốc Tolicizumab 400mg. Tuy nhiên, do thuốc Tolicizumab khan hiếm, nên giá rất đắt. Các dược sĩ của Thành Đông Tươi Sáng đã phối hợp, hướng dẫn, tìm nguồn thuốc, để gia đình phối hợp mua (với giá rất lớn do khan hiếm hàng, tính ra gấp gần 50 lần giá gốc) và chuyển thẳng tới nơi điều trị. Kết quả, chiều ngày 17/09/2021, bệnh nhân Phạm Anh T. cũng đã được phối hợp thêm thuốc Tolicizumab với liều truyền tĩnh mạch là 400 mg, hy vọng với liệu pháp tác động để làm giảm cơn bão cytokin do sự hỗ trợ hết lòng của các bác sĩ tại bệnh viện cũng như chuyên gia từ Thành Đông Tươi Sáng và sự vào cuộc tích cực của người nhà thì bệnh nhân sẽ phục hồi sớm trong thời gian tới.

Hình ảnh bệnh nhân Phạm Anh T. được các thầy thuốc và hệ thống y tế theo dõi điều trị tối đa; thuốc Tolicizumab cũng đã được truyền

Được biết, chương trình hỗ trợ Tele-Health lần này là nằm trong Dự án YT01 “Tư vấn hỗ trợ khám chữa bệnh online miễn phí, free Tele-Health”, rất mong sẽ mang lại được nhiều sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc cho các bệnh nhân và tất cả người thân yêu thương.

Thiện Quang