Thành viên Thành Đông Tươi Sáng truyền cảm hứng sáng tạo và đam mê nghiên cứu khoa học cho học sinh

TĐTS – Ngày 26/9/2021, Thành viên của Thành Đông Tươi Sáng (TĐTS)  đã có buổi chia sẻ, truyền cảm hứng học tập, nghiên cứu khoa học cho gần 200 học sinh phổ thông trung học của một trường tại Hà Nội trên môi trường học online.

Nhận lời mời của thầy cô và hội phụ huynh, một vị Phó Giáo sư (PGS) còn rất trẻ và vô cùng gần gũi thân mật, là thành viên sáng lập của Thành Đông Tươi Sáng đã có buổi chia sẻ, truyền cảm hứng học tập, nghiên cứu khoa học cho gần 200 bạn học sinh trung học cơ sở và phổ thông trung học.

Từng theo học ngành Sinh học tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội và nhận học vị Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Kyoto, Nhật Bản năm 2014, đồng thời được mời là PGS thỉnh giảng tại đây năm 2015-2016. Năm 2018, được bầu  là nhà khoa học trẻ đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sinh học  được bầu chọn là thành viên trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới nhiệm kỳ 2018-2022 tại Italia.

Thầy cũng đã được kênh truyền hình National Geographic hỗ trợ kinh phí nghiên cứu và mời là nhân vật trải nghiệm trong các dự án phim về rắn độc ở Việt Nam và thầy còn được mệnh danh là “Tiến sĩ rắn” với hơn 15 năm nghiên cứu về các loài rắn với nhiều công trình công bố về các loài rắn độc hỗ trợ ngành y tế Việt Nam phát triển, sản xuất huyết thanh kháng nọc rắn.

Mặc dù rất bận rộn với nhiều công việc: Nghiên cứu, soạn bài giảng chuẩn bị cho năm học mới, các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng… nhưng với tất cả sự yêu mến, lòng nhiệt tình và mong muốn được chia sẻ , truyền cảm hứng NCKH cho các bạn trẻ, PGS đã có buổi chia sẻ đầy hứng thú và vô cùng bổ ích.

Ghi chép của học sinh xuất sắc Lê Thu Hà Bình, học sinh lớp 8 của một trường trung học tại Hà Nội (Sau khi nghe bài giảng sinh động thấm đẫm tinh thần khoa học phục sự cuộc sống tốt đẹp của PGS thành viên sáng lập của Thành Đông tươi sáng; nét vẽ thông minh, chân thực, sáng tạo và tài hoa của em Hà Bình càng mang lại những cảm xúc tốt đẹp hơn về buổi sinh hoạt khoa học vô cùng ý nghĩa của PGS với tất cả các em và người thân yêu thương)

Buổi trình bày về một số loại rắn độc tại Việt Nam: đặc điểm hình thái, phân bố, độc tính… phương pháp xử trí khi bị rắn cắn, tầm quan trọng của huyết thanh kháng nọc rắn…  đã cuốn hút hàng trăm học sinh với rất nhiều câu hỏi thảo luận sôi nổi.

Ngay sau buổi chia sẻ đã có rất nhiều các bạn học sinh mong muốn tiếp tục được nghe các bài giảng của PGS, cũng như mong muốn sau này có cơ hội được học tập, hướng dẫn và làm việc dưới sự chỉ bảo của PGS.

Một vị phụ huynh thay mặt thầy cô và Ban phụ huynh bày tỏ lời cám ơn sâu sắc, chân thành tới PGS đã giành thời gian quý báu để có buổi chia sẻ tuyệt vời cho các em học sinh. Thành Đông Tươi Sáng xin được cảm ơn và tri ân những đóng góp của Thầy giúp lan tỏa mãnh liệt các giá trị khoa học, truyền cảm hứng tốt đẹp cho thế hệ trẻ, rất Tinh Tế Tạo Khỏe Vui, đặc biệt đóng góp trong lĩnh vực quan trọng của đất nước đó là Giáo dục và Đào tạo, nhất là với thế hệ trẻ.

Khởi thảo: Vũ Đình Phóng; small Edit: Nguyễn Tiến Quang; Poster: Họa sĩ Mạnh Cường.