Viết CV chi tiết thật chuyên nghiệp và chuẩn xác

TĐTS – Để mẫu CV của bạn thật nổi bật và vượt qua vòng hồ sơ một cách thành công. Hãy cùng Thành Đông Tươi Sáng tìm hiểu thông tin và chắt lọc, chúng tôi truyền tải tới các bạn một số nội dung sau đây.

Chèn ảnh:

Hãy chèn bức ảnh trang trọng và có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn trực diện. Trang trọng ở đây không có nghĩa là phải quá nghiêm túc. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc vị trí bạn ứng tuyển để chèn một bức ảnh của bạn sao cho thật phù hợp.

Thông tin cá nhân:

Đảm bảo bạn bao gồm những thông tin sau: tên đầy đủ của bạn, ngày tháng năm sinh, quê quán, thông tin liên lạc khác (địa chỉ nơi ở, email, số điện thoại). Có thể bổ sung tình trạng hôn nhân.

Bạn được bố mẹ đặt tên như thế nào thì hãy giữ nguyên tên của bạn, cái tên không quan trọng bằng bạn có làm được việc hay không. Ngay cả CV tiếng Anh thì bạn hãy viết tên của bạn đầy đủ đúng như thế, chỉ khác là không dấu.

Email của bạn phải nghiêm túc. Tránh những email như daibanghuouvuon@gmail.com

Mục tiêu công việc:

Thể hiện mong muốn của bạn (có thể là mong muốn bạn làm việc ở vị trí nào, đạt được điều gì từ vị trí công việc đó và mong muốn cống hiến như thế nào cho tổ chức). Nên nêu vị trí cụ thể, sẽ ấn tượng hơn. Mong muốn chuyên nghiệp ở quy trình làm việc. Chỉ ra kỹ năng bạn có sẽ sử dụng để có những đóng góp cụ thể. Có thể chỉ ra mục tiêu dài hạn, việc làm cụ thể.

Nêu rõ công việc có thể thực hiện ngay, ví dụ: Mong muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp nơi tôi có thể sử dụng những kiến thức sẵn và kinh nghiệm được tích lũy để làm tốt… các vị trí, thậm chí đề xuất vị trí mới tốt cho tổ chức.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là phần bắt buộc, không thể thiếu trong CV, nó bao gồm trường đại học/cao đẳng bạn đã học; chuyên ngành học; thời gian tốt nghiệp, bằng cấp bạn nhận được.

Ngoài chuyện liệt kê bằng cấp; bạn có thể lấy thêm điểm cho CV của mình bằng cách bổ sung thông tin về học bổng (nếu có); các hoạt động chuyên môn ngoại khóa; hoặc các tiểu luận nghiên cứu khoa học; nhất là nếu bạn có dịp hỗ trợ các giảng viên/giáo sư thực hiện một số đề tài nghiên cứu…; và nhớ là nên tóm tắt sơ lược nội dung đề tài… phần giải thưởng thành tích bạn có thể viết ở mục giấy chứng nhận, giải thưởng, có thể nêu chi tiết và ngắn gọn thành tích đạt được.

Chính tả và hình thức: 

Chuẩn chỉ từng chữ, không để lỗi chính tả, dấu chấm, dấu phảy phải đặt đúng vị trí. Trình bày đẹp, gọn gàng, ấn tượng nhưng không quá hoa mĩ, sặc sỡ.

Có thể bạn chưa rất xuất sắc, nhưng những thể hiện tích cực, chân thực và nỗ lực, gây được ấn tượng thông qua CV chứng tỏ là bạn có kiến thức về chuyên ngành, có thái độ tốt, kỹ năng tuyệt rất cần thiết thì bạn sẽ là ứng cử viên sáng giá.

Thiện Quang (st)